18 tháng 2 2017

Bất động sản vẫn có hướng dù bị siết tín dụng

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho hay khi các kênh đầu tư khác gặp khó thì đây lại là cơ hội cho thị trường bất động sản.

 

bat-dong-san-van-co-huong-du-bi-siet-tin-dung.jpg

 

Cuối tuần trước, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh chào bán 10 căn hộ chung cư biệt thự đầu tiên của dự án nghỉ dưỡng Zen Resort tại Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng hơn 220 tỷ đồng gồm 90 căn biệt thự mang phong cách Nhật Bản tại Ba Vì. Theo chủ đầu tư, Từ trung tâm TP HCM, chỉ cần đi theo quốc lộ 13 là có thể đến với dự án. Trong tương lai, việc khai thông đường cao tốc dài 35 km nối liền Ecolakes và Tân Vạn ở quận 9, hải cảng và sân bay quốc tế sẽ tạo điều kiện lưu thông thuận lợi. Sẽ khó khăn cho thị trường bất động sản khi Chính phủ thắt chặt tín dụng. Nhưng tôi tin, dù khó khăn, thị trường vẫn sẽ tìm ra lối thoát. Các doanh nghiệp và người dân vẫn phải thích ứng với hoàn cảnh đó. giá của mỗi căn biệt thự bán đợt này sẽ dao động 3,2 - 3,5 triệu đồng mỗi m2.

 

Trong tháng 3, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội cũng chào khoảng 3.000 căn hộ ra thị trường nhằm giải tỏa cơn khát nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố. Người mua nhà chỉ cần trả 30% theo nhiều đợt, 70% số còn lại được cho vay. Ngoài ra, Nó không giống như sản xuất xe máy hay tivi. thông tin thị trường bất động sản thường chịu tác động của chính sách sau 2-3 năm. Chu trình của một dự án từ khâu chuẩn bị đến lúc hoàn thiện dự án phải mất 3-4 năm, có những dự án lớn phải mất 10 năm. Vì vậy, tôi cho rằng, chính sách sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường ngay lập tức. người mua sẽ không phải trả lãi suất trong quá trình xây nhà và không phải trả thêm khoản nào cho đến khi nhà xây xong và được bàn giao.

 

Tôi cho rằng chúng ta cần thiết xây những đô thị nhà thu nhập thấp nhưng thực tế khi chúng tôi nghiên cứu thì không hề khuyến khích việc tách riêng giữa đối tượng nhà thu nhập thấp với thu nhập cao. Bởi vấn đề quan trọng là phải làm sao hài hòa giữa các đối tượng với nhau. Các đối tượng sẽ được hưởng hạ tầng công bằng như nhau. Trong chiến lược phát triển nhà ở, Bộ cũng đang chủ trương đổi mới hình thức phát triển nhà ở kể cả nhà thương mại lẫn nhà Công trình có giao thông thuận lợi với sân bay quốc tế Cam Ranh (đường hàng không), cảng Nha Trang và cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (đường biển), ga Nha Trang, tuyến tàu 5 sao Nha Trang-Sài Gòn (đường sắt) và đường bộ với tuyến đường Nguyễn Tất Thành thu nhập thấp để thị trường bất động sản cũng có giao dịch. Trong giai đoạn siết tín dụng, thị trường sẽ khó hình thành các nhà đầu tư lướt sóng, ăn xổi ở thì nhưng không có nghĩa thị trường đóng băng. "Trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư có sản phẩm vẫn xả hàng bởi họ hướng đến những khách hàng có nhu cầu thực" Nhà nước có thể điều tiết linh hoạt các mô hình.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan