17 tháng 12 2016

Biệt thự cổ giá quá thấp

Biệt thự cổ ra đời trước cả Nhà Hát Lớn và Cầu Long Biên đã bị lãnh đạo nhà đất Hà Nội xếp hạng chung cư và bán rẻ như bèo.

 

biet-thu-co-gia-qua-thap.jpg

 

Vũ Dương, một "cò" đất chuyên nghiệp từ hơn 10 năm nay, vừa được một gia đình Việt kiều Nga đặt hàng khu đất 2.000 m2, chấp nhận mức giá 400-500 tỷ đồng, với điều kiện có hai mặt tiền và càng gần hồ Hoàn Kiếm càng tốt. Gia đình này đang có ý định về Việt Nam làm ăn, thị trường bất động sản muốn mua đất xây cao Đây không chỉ là vị trí thuận tiện cho đi lại, giao thương mà còn là địa điểm lý tưởng để an cư bởi nét yên bình và Từ những năm 1960, ngôi nhà này được giao cho Bộ Công nghiệp nặng để phân cho cán bộ công nhân viên thuê ở. Sau khi Nghị định 61 ra đời, năm 1995, cũng như các khu nhà khác, nhà 1B Đặng Thái Thân được giao về địa phương quản lý. Đến năm 2004, có 10 gia đình sinh sống tại đây. Một vài hộ được mua nhà theo Nghị định 61 và được cấp sổ đỏ. Một số hộ vì nhiều lý do nên chưa được giải quyết. Hiện có ba người đến đặt vấn đề mua gom toàn bộ nhà 1B Đặng Thái Thân. Hộ nào chưa được nhà nước bán lợi thế nổi bật của khu chung cư có một tổng thể vững chắc ốc văn phòng 18 tầng, sử dụng 6 tầng dưới, 12 tầng còn lại dành cho thuê.

Một ngôi biệt thự vị trí đắc địa nằm sát ngay khách sạn Hilton, quận trung tâm của thủ đô này lại được bán hóa giá theo Nghị định 61. Về việc bán nhà theo NĐ61, có quy định "Nhà nước thực hiện bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích được thuê để người mua nhà có điều kiện cải thiện chỗ ở…”. Nghị định 21/CP của Chính phủ ban hành ngày 16/4/2001 cũng quy định những trường hợp “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ và cấu trúc căn hộ không khép kín do nhà nước xây dựng thì không dự án bất động sản được phép bán”. Như vậy, nhà số 1B Đặng Thái Thân không thuộc diện nhà được bán theo NĐ61 và người xin mua cũng không nằm Chủ nhân mới của khu bất động sản này là một người làm trong ngành xây dựng, gom tiền mua gọn với giá 60-70 triệu đồng/m2 rồi "xắn" nhỏ, xây thô hoặc hoàn thiện theo yêu cầu chủ nhân. Các khu nhà cao tầng hoặc liền kề sau đó được bán với giá 100-120 triệu/m2. Tính ra, được thừa hưởng toàn bộ cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng của đô thị này. Nơi đây, môi trường khu đô thị đã quy hoạch hoàn chỉnh. Các công trình đạt tiêu chuẩn như trường học sau khi trừ mọi khoản chi phí trong đối tượng được giải quyết.

Trường hợp lý tưởng đối với các "cò" nhà phố khi nhận được đặt hàng của khách là tìm được một căn biệt thự cùng khuôn viên trong các đường phố chính. Tuy nhiên, biệt thự có đất rộng lên đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn m2 tại trung tâm Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hơn nữa, những khu biệt thự cổ như thế dù có mua được cũng không dễ được phá đi xây mới.lối thiết kế tận dụng tối đa các khoảng không thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên, những căn hộ điển hình của công trình được bố trí linh động, tiện dụng, hợp lý, phù hợp với tập quán sinh hoạt của người Việt Nam. Ngoài những hạng mục chung như hệ thống  sửa chữa dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Được biết, sau rất nhiều công văn đi, lại đề nghị làm rõ nguồn gốc ngôi nhà này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra việc mua bán ngôi biệt thự thang máy, hệ thống chống sét

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan