16 tháng 4 2016

Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tiếp tục tăng

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của cả nước tăng 0,2% so với tháng trước, chủ yếu do sự điều chỉnh của giá xăng và thực phẩm.

Xem xét diễn biến từng tháng, chỉ số giá tiêu dùng đang tăng trở lại kể từ sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, chỉ số này mới tăng 1,08%, thấp nhất trong 13 năm trở lại đây, bởi mức tăng bình quân của cùng kỳ những năm trước đều trên 2%.

 

ac.jpg
Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng do giá thực phẩm, xăng dầu biến động. Ảnh: Anh Quân


Nguyên nhân chính khiến giá cả tăng cao hơn là giá thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông biến động. Theo cơ quan thống kê, giá thịt lợn, gia cầm, thủy sản trong tháng đều tăng cao, trong khi giá chất đốt như gas vào đầu tháng đã tăng thêm 3.000 - 8.000 đồng một bình 12kg.

Nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao, chủ yếu do giá xăng, dầu diezen tăng từ giữa tháng 4 và việc kiểm tra, kiểm soát xe quá khổ, quá tải trên đường quốc lộ khiến các chủ xe tăng giá cước để bù đắp chi phí.

 

ad.jpg
Đơn vị: %. Nguồn: GSO


Ngoài ra, do thời tiết đã vào hè nên nhu cầu với đồ uống giải khát cũng cao hơn, dẫn tới chỉ số giá nhóm đồ uống và thuốc lá tăng. Người dân cũng đang chuẩn bị cho các chuyến nghỉ mát nên nhóm hàng văn hóa, giải trí và du lịch cũng tăng 0,26% trong tháng này, sau khi chỉ tăng 0,02% trong tháng trước.

Trong số các địa phương công bố chỉ số giá tiêu dùng, TP HCM có mặt bằng giá cả gần như tăng cao nhất, sau đó đến một số tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực phía Bắc có chỉ số giá tăng thấp hoặc giảm so với tháng trước như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Không thuộc rổ hàng hóa tính giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và đôla Mỹ tháng này tiếp tục giảm 0,85% và 0,04% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính từ đầu năm giá vàng đã tăng 1,4% trong khi giá đôla Mỹ giảm 0,17%.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan