13 tháng 5 2017

Chủ nhà Sài Gòn bỏ việc lương cao để chăm vườn sân thượng

Đang làm ở công ty công nghệ lớn, chị Thùy quyết định nghỉ việc để dành thời gian cho niềm đam mê trồng trọt.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong1.jpg
 

Chị Nguyễn Thùy từng làm nhân viên kinh doanh cho một hãng công nghệ lớn ở TP HCM. Tháng 9/2014, chị quyết định nghỉ việc để có thời gian cho niềm đam mê làm vườn. Để có thêm thu nhập, chị kinh doanh nấm sạch và cây giống ở nhà. Hình ảnh vườn sân thượng phía trước nhà chị.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong2.jpg

 

Khi còn nhỏ, sống ở Đồng Nai, chị Thùy đã thường xuyên chạy ra vườn, tập trồng cây. Chị thích dành thời gian chăm vườn hơn đi chơi ngoài phố. Khi chuyển lên TP HCM sống, chị bắt đầu trồng rau vào năm 2010 nhưng phải tới năm 2013, khi sang nhà mới, chị mới mở rộng quy mô trồng trên diện tích lớn hơn (120 m2). Hình ảnh vườn phía sau.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong3.jpg 

 

Gia đình có 8 người, đều rất thích ăn rau nên lượng thực phẩm vừa đủ cho cả nhà. Thỉnh thoảng vào vụ, chị Thùy cũng gửi một ít biếu bố mẹ ở Đồng Nai. Diện tích vườn thổ canh là 60 m2 (2 khoảng sân thượng) đã trồng được 3 năm. Còn vườn aquaponic rộng 60 m2 trồng cây kết hợp nuôi cá trên mái nhà mới bắt đầu làm vào tháng 7.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong4.jpg

 

Khi mới bắt đầu làm vườn, chị Thùy còn đi làm văn phòng nên chỉ tranh thủ được ngoài giờ. Chị nhờ người nhà làm bớt việc nặng nhọc còn hầu hết việc chăm sóc đều do chị lo. Buổi chiều đi làm về, chị lại tranh thủ khiêng đất lên sân thượng, sau vài tháng mới kín hết vườn.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong5.jpg

 

Do đam mê trồng trọt, ham học hỏi kiến thức trên mạng, chị Thùy không gặp nhiều khó khăn. Đôi lúc, năng suất không thu hoạch được như ý muốn là do thời tiết quá nhiều mưa hoặc nắng gắt kéo dài.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong6.jpg

 

Chị Thùy tâm sự, chị đã làm công việc văn phòng được 9 năm và vẫn còn yêu thích nhưng tình yêu với việc làm vườn còn mạnh mẽ hơn.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong7.jpg

 

Lúc mới nghỉ, chị cũng tiếc vì không còn được hưởng lương cao, ăn mặc đẹp, da trắng trẻo. Nhưng chị vẫn quyết tâm nuôi dưỡng đam mê trồng trọt.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong8.jpg

 

Trước đây, chị thường xuyên phải cặm cụi làm vườn vào lúc 19-20h. Từ khi quyết định ở nhà, chị có nhiều thời gian chăm cây, ngắm thành quả lao động của mình hơn.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong9.jpg

 

Trở thành một nông dân thực thụ, chị Thùy giờ có làn da đen hơn nhưng thêm nhiều niềm vui mới. Chị có thể say mê nói về việc trồng cây suốt cả ngày.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong10.jpg

 

Những chiếc lá cải không sử dụng phân bón hóa học vẫn phát triển tốt, to gấp đôi bàn tay người lớn.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong11.jpg

 

Sau một vụ, chị lại chôn tất cả cành lá, cuộng rau xuống dưới đáy thùng, rắc vôi bột lên trên, để cả tháng rồi gieo hạt. Chị sử dụng thêm thùng ủ rác hữu cơ, không cần phải mua phân bón bên ngoài.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong12.jpg

 

Với hệ aquaponic nuôi cá kết hợp trồng cây làm từ năm 2014, chị đã thu hoạch được rất nhiều rau và gần 100 kg cá diêu hồng.

 

chu-nha-sai-gon-bo-viec-luong-cao-de-cham-vuon-san-thuong13.jpg

 

Không chỉ trồng rau, chị Thùy còn chăm sóc nhiều loại hoa hồng ngoại với hương sắc đa dạng.

 

Ban Mai
Ảnh: Nguyễn Thùy

Tin tức liên quan