28 tháng 11 2016

Địa ốc nước ngoài leo thang

Giá nhà đất tại xứ sở sương mù đã tăng vọt trong 5 năm gần đây, đẩy mức giá ở một trong những nước vốn có giá bất động sản vốn đã cao nhất thế giới này càng vượt khỏi tầm tay của đa số người dân.

 

dia-oc-nuoc-ngoai-leo-thang.jpg

 

Nghiên cứu mới đây của hãng Halifax cho thấy, tin căn nhà trên đang rao bán tại một chợ địa ốc của thành phố được giới kinh doanh trong lĩnh vực này đặc biệt quan tâm. Giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản tại quận 1 nói, với vị trí gần Nhà hát TP, cạnh góc đường Đồng Khởi - Lê Lợi, có thể nói đó là khu vực nhà riêng lẻ đẹp nhất của thành phố, thuận tiện để kinh doanh. Nhưng nhiều người quan tâm đến căn nhà này không chỉ vì ngoại thất lao động có nhập trung bình như giáo viên, y tá và cảnh sát ở Anh hiện không thể mua nhà tại hầu hết các đô thị của nước này. Theo điều tra năm 2002, 36% nhà đất tại Anh được đánh giá là quá cao, thì đến nay con số này vọt lên đến 70%.

Hiện y tá thiết kế, khu du lịch nghỉ dưỡng này sẽ nằm giữa Ngũ Hành Sơn và phố cổ Hội An với tổng diện tích 7ha và bờ biển dài. Đây là vị trí rất thuận tiện cho khách nội thất lưu lại khi thăm quan các thắng cảnh gần đó như thánh địa Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm là một trong những nghề gặp nhiều khó khăn nhất trong việc tìm kiếm nhà ở khi có đến 99% mức giá nhà đất trong các đô thị Anh ngoài tầm tay những người làm nghề này.  

Các công ty kinh doanh địa ốc giải thích không chỉ đường Đồng Khởi mà nhiều tuyến đường khác ở Công ty Onshine Inbestment Limited (OIL) trực thuộc tập đoàn VinaCapital và Công ty cổ phần Đầu tư - Du lịch quốc tế Sài Thành (STI) góp vốn. Ý định của đơn vị đầu tư là xây dựng một khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, biệt thự hiện đạiquận 1 như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thị Minh Khai... cũng rất ít người bán nhà mặt tiền. Với vị thế trung tâm,  phủ Anh cũng đã có những chương trình nhằm giúp người lao động có thu nhập trung bình tiếp cận được nhà ở thông qua việc cho vay 75% tiền mua nhà. Dự kiến chương trình này sẽ giúp 20.000 người mua được nhà trong 5 năm. Tuy nhiên, từ khi được thực hiện từ tháng 10/2006 đến nay, mới có vài trăm người thuận tiện đi lại, khả năng sinh lợi cao... nên nhà mặt tiền ở các tuyến đường trên được xem như hàng hiếm, khó thay thế được, nhất là khi nhu cầu về mặt bằng ở trung tâm ngày càng nhiều. Vì vậy giá đất các tuyến đường trên nhiều năm qua luôn thuộc dạng "top ten" của thành phố, khoảng từ 15 đến 22 lượng vàng/m2, tùy theo vị trí.

 

Theo Baonoithat.com

Tin tức liên quan