16 tháng 4 2016

Khách tranh thủ bán khi giá vàng chộn rộn

Trái với những lần tăng giá mạnh trước đó, hiện tượng nhà đầu tư đổ đi mua vàng không xảy ra chiều 14/5. Giao dịch khá trầm lắng, chủ yếu là bán.

Cập nhật lên website lần cuối trong ngày, Tập đoàn Doji báo giá vàng miếng SJC ở 36,22-36,42 triệu đồng, thấp hơn mức cao nhất trong ngày khoảng 250.000 đồng một lượng. Trước đó, doanh nghiệp này đã có trên 40 lần thay đổi bảng giá chỉ trong buổi chiều - một động thái chưa từng có trong nhiều tháng qua. Tương tự, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng chốt ngày ở mức 36.17-36,50 triệu đồng một lượng.

Trái với sức nóng từ bảng giá, giao dịch trên thị trường Hà Nội lại khá trầm lắng. Khoảng 16h, hầu hết cửa hàng trên phố vàng Trần Nhần Tông đều chỉ có dăm ba khách mua bán. Với lý do mất điện, một điểm giao dịch của Doji đóng cửa.

 

ag.jpg
Một cửa hàng vàng lớn  ở Hà Nội không có khách nào đến mua bán chiều nay khi giá tăng nóng. Ảnh: Anh Quân


Tương tự tại một cửa hàng lâu năm trên phố Phan Đình Phùng, khi giá tăng nóng đầu giờ chiều, lên 36,5 đến 36,7 triệu đồng, hầu như không có vị khách nào ghé thăm. Sau cánh cửa, chỉ có người bảo vệ ngồi tránh nóng và 3 nhân viên bán hàng đứng buôn chuyện với nhau.

Ở những nơi có khách, hầu hết là người đi bán. Tại cửa hàng của doanh nghiệp Phú Quý, lúc 16h trong số 7 vị khách đến giao dịch có tới 6 người mang vàng đến bán lại. "Chiều bán hiện cao hơn hàng trăm nghìn đồng so với mua, nên ai đi mua sẽ thiệt. Còn tôi bán vì đã lời gần hai triệu đồng một lượng so với lúc mua", chị Thu Lan, một người đang đứng bán 2 lượng vàng ở Phú Quý nói.

Ở TP HCM, tình hình giao dịch cũng diễn ra tương tự khi xu hướng bán tăng mạnh. Nhìn chung thị trường vẫn ít khách, nhưng đa phần lại bán với số lượng lớn. SJC cho biết nhiều người bán ra hàng chục lượng thay vì chỉ một vài lượng như trước. "Số lượng vàng bán ra từ sáng đến giờ có cao hơn gần gấp đôi so với mấy ngày trước", một cửa hàng gần chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) nói.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC cho hay buổi sáng khách chủ yếu mua vào nên công ty phải điều chỉnh giá tăng liên tục. Sau đó, xuất hiện lực bán ra khi giá ở mức cao trên 36,7 triệu đồng nên doanh nghiệp phải điều chỉnh giá giảm xuống.

Nhìn nhận về diễn biến của giá vàng ngày hôm nay, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam - VGB cho rằng, giá vàng trong nước tăng cao ngày hôm nay trước hết do tác động từ thị trường thế giới. Sự bất ổn chính trị tại Ukraine và can thiệp sâu của Mỹ vào nước này đã làm cho giá vàng thế giới tăng trở lại (vượt 1.300 USD lúc 16h chiều nay).

Hơn nữa, theo ông Hải, hôm này là ngày T+4 của phiên giao dịch 8/5, khi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bị bán mạnh. Nguồn tiền trước đó đổ về tài khoản của nhà đầu tư có thể đã tạo ra một dòng vồn nhàn rỗi, kích thích việc mua vàng. Ngoài ra, trong những lúc có căng thẳng liên quan đến địa chính trị như hiện nay, người ta thường nghĩ đến kênh trú ẩn an toàn và là lý do cộng hưởng đẩy giá vàng trong nước đi lên nhanh và mạnh trong ngày hôm nay.

 

ah.jpg
Sau một ngày đi ngang, biểu đồ giá bất ngờ nổi sóng, niêm yết liên tục trồi sụt trong chiều 14/5.


Tương tự, đại diện doanh nghiệp Phú Quý tại Hà Nội cũng cho rằng những bất ổn tại khu vực Bình Dương từ hôm qua đến nay khiến các đầu mối vàng lớn lo ngại và đẩy cao niêm yết mua bán vàng. Không thể một mình đi ngược xu hướng, những doanh nghiệp khác cũng phải đẩy giá theo. Đại diện này cho rằng khi thị trường tăng mạnh như hôm nay, doanh nghiệp cũng có thể bị thiệt hại nếu người dân ùn ùn mang vàng mua lúc giá thấp đến bán.

Giới chuyên gia dự đoán làn sóng giá tăng hôm nay chỉ là tạm thời. Ông Trần Thanh Hải cho rằng do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, giá còn có thể tăng trong ngắn hạn nhưng về trung hạn, khi tình hình biển Đông lắng dịu, thị trường sẽ dần đi vào ổn định.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp cho rằng do không bắt nguồn từ yếu tố cung cầu, việc giá tăng nóng nửa triệu đến một triệu đồng mỗi lượng hôm nay là không bền. Thị trường sẽ tự điều tiết lại, nhất là khi nhiều người đi bán vàng chốt lời.

Theo ông Hải, Ngân hàng Nhà nước nên có động thái lên tiếng trấn an dư luận như sẵn sàng đáp ứng nguồn cung vàng và có những khuyến cáo rõ ràng để ổn định tâm lý người dân. "Còn hiện nay cứ để tâm lý lo lắng với tình hình biển Đông thì sẽ rất khó kiểm soát tình hình", ông nói.

Đại diện Phú Quý cũng cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên đấu thầu trở lại để bình ổn giá vàng, kéo giá trong nước về gần hơn với thế giới. Từ đầu năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa tổ chức lần chào bán nào để cung cấp vàng ra thị trường.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan