16 tháng 4 2016

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá ống thép Việt Nam

Các doanh nghiệp Việt Nam được áp mức thuế chống bán phá giá thấp nhất so với các bị đơn khác từ Malaysia và Thái Lan.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã công bố kết luận cuối cùng về biên độ phá giá trong vụ kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, hai bị đơn bắt buộc là Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà và Công ty Mejonson Industrial Việt Nam nhận biên độ phá giá là 16,25%, bằng với các nhà sản xuất, xuất khẩu thép khác của Việt Nam. Tại kết luận của Bộ Thương mại Mỹ tháng 12/2013, Sơn Hà và Mejonson bị áp biên độ phá giá là 17,72%, trong khi mức chung cho các nhà sản xuất, xuất khẩu khác là 53,91%.

Với việc biên độ phá giá giảm xuống, mức thuế chống bán phá giá dự kiến cũng giảm theo bởi con số này trong mọi trường hợp không được cao hơn biên độ phá giá.

Vụ kiện chống bán phá giá thép Việt do ngành sản xuất nội địa Mỹ khởi xướng từ hồi tháng 7/2013. So với hai quốc gia khác là Thái Lan và Malaysia cũng là bị đơn, Việt Nam được áp mức thuế chống bán phá giá thấp nhất trong lần xem xét này.

Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn hy vọng khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) đưa ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào ngày 6/7/2014, các mặt hàng ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu Việt Nam sẽ được kết luận không gây ra thiệt hại hoặc đe dọa tới ngành công nghiệp sản xuất nội địa Mỹ, như vậy cuộc điều tra sẽ được chấm dứt mà không áp đặt thuế chống bán phá giá. Trong trường hợp USITC đưa ra kết luận tương tự Bộ Thương mại Mỹ, lệnh áp thuế chống bán phá giá dự kiến sẽ được ban hành vào ngày 13/7/2014.

Trong năm 2013, tổng giá trị mặt hàng ống thép hàn chịu lực không gỉ Việt Nam xuất sang Mỹ ước tính đạt 10,3 triệu USD. Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch trên 23 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan