20 tháng 10 2016

Những ngôi nhà đắt giá và khách sạn cao cấp

Trong vòng 6 năm liên tiếp, tạp chí Forbes của Mỹ đã liệt kê danh sách các ngôi nhà đắt đỏ nhất trên toàn quốc và công bố 10 nhà có giá cao nhất. Đứng đầu danh sách năm nay là Maison de L'Amitie của tỷ phú Donald Trump với giá 125 triệu USD.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin và chỉ số cho thấy thị trường bất động sản đang tăng trưởng chậm chạp tại hầu hết các bang ở Mỹ. Tuy nhiên, điều này có vẻ không ảnh hưởng gì đến giá cả của một số ngôi nhà đắt giá nhất nơi đây.

 

nhung-ngoi-nha-dat-gia-va-khach-san-cao-cap.jpg


Theo dự đoán, giá nhà trung bình ở Mỹ năm nay chỉ tăng khoảng 5,7%, thấp hơn mức 12,7% của năm ngoái. Trong khi đó, giá trung bình của 10 ngôi nhà đắt nhất trong bảng danh sách của Forbes lại tăng từ mức 58,1 triệu USD năm ngoái lên 71,5 triệu USD năm nay.

Ngôi nhà Three Ponds ở Bridgehampton, New York - đứng đầu năm ngoái với giá 75 triệu USD - đã bị nhà của tỷ phú Donald Trump mang tên Maison de L'Amitie ở Florida và Portabello Estate ở California vượt lên. Hai nhà này có giá lần lượt là 125 triệu USD và 75 triệu USD.

Phần diện tích này khá rộng với chiều cao 30 tầng (tương đương 108 m). Theo giải thích của một cán bộ Sở Quy hoạch Kiến trúc, dự án có dành một phần căn hộ để tái định cư cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án. Song trên thực tế, chỉ có khoảng 15 hộ dân bị ảnh hưởng.

“Đây là công trình có chiều cao vừa phải. Khi hướng dẫn xây dựng công trình, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ. Công trình cao 40 tầng nhưng có một khoảng lùi nhất định lệch về phía đường Lê Lợi nên không che khuất tầm nhìn của trụ sở UBND TP” - Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Quang Toàn cho biết như vậy.

Cũng theo ông Toàn, cách thiết kế ở khu vực trung tâm là “có thể chấp nhận”. Với hình thức xây dựng theo từng ô, có dành khoảng trống và lối đi, công trình cao tầng nhưng không có cảm giác bị ngộp.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu lại cho rằng việc xây dựng cao ốc 40 tầng tại thương xá Tax sẽ phá vỡ hết cảnh quan kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố. Khi xây dựng trung tâm Sài Gòn, hòn ngọc Viễn Đông xưa, người Pháp đã quy hoạch rất tốt: từ UBND thành phố hiện nay nhìn ra, kiến trúc hai bên đường Nguyễn Huệ có chiều cao tương đương nhau và không che khuất tầm nhìn cũng như không chỏi với kiến trúc của tòa nhà trụ sở UBND TP.

"Cứ tưởng tượng hai bên con đường đang hài hòa như vậy, vừa đi qua vòng xoay Nguyễn Huệ - Lê Lợi là gặp ngay cao ốc 40 tầng cao ngất ngưởng thì rất chướng. Bài học này đã thấy rõ qua việc xây dựng khách sạn Caravelle, đi dọc theo đường Đồng Khởi, qua Continental ta có cảm giác như tòa nhà Caravelle đổ sập xuống Nhà hát thành phố. Chúng ta không thể cản trở việc phát triển thành phố, sửa sang nâng cấp các công trình cũ nát nhưng vẫn phải giữ được linh hồn của nét kiến trúc cổ, đặc trưng truyền thống của Sài Gòn xưa. Muốn vậy thì đừng nên mang thêm xi măng, đất cát hay chợ búa vào khu trung tâm này nữa” - ông Nguyễn Đình Đầu nhấn mạnh.

Chủ dự án không cần đấu thầu quyền sử dụng đất mà sẽ được thuê với các chính sách ưu đãi, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian 50 năm, và có thể tiếp tục gia hạn.

Các nhà đầu tư được tự lựa chọn hình thức đầu tư, phương thức huy động vốn, đối tác và thời hạn hoạt động của dự án. Cơ quan chức năng có trách nhiệm cung cấp các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành và các thông tin liên quan khác, khi nhà đầu tư có yêu cầu.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, thành phố hiện có khoảng 12.000 buồng phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hà Nội luôn gặp phải tình trạng "cháy phòng nghỉ" chất lượng cao mỗi khi có sự kiện lớn.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan