15 tháng 5 2016

Ớt Duy Xuyên được mùa, bí đầu ra

Giá ớt giảm từ 20.000 đồng xuống còn 3.000 đồng một kg nhưng vẫn không có người mua khiến các hộ dân tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đứng ngồi không yên.

 

g.jpg
Nông dân được mùa ớt nhưng không tìm được đầu ra.


Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là khoảng thời gian bà con huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) thu hoạch ớt. Năm nay được mùa, nông dân phơi ớt đỏ hai bên đường đi vào huyện. Tuy nhiên, người trồng cũng không mấy vui vì chuyện được mùa thì mất giá cứ lặp đi lặp lại trên vùng đất này.

Duy Xuyên là một trong những huyện trồng ớt chuyên canh của tỉnh Quảng Nam nhờ mang lại giá trị kinh tế cao hơn những loại rau màu khác. Có nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ giống cây này, nuôi con ăn học, tạo cửa xây nhà... Khi ớt có giá cao, bán ra từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg. Nhưng năm nay thì khác, mỗi kg chỉ còn 2.000-3.000 đồng nên người trồng đang khóc dở mếu dở. Nhiều hộ nông dân không biết làm sao khi sản phẩm không có đầu ra, chứ chưa tính đến chuyện rớt giá.

Nguyên nhân giá ớt giảm mạnh, phần lớn do thị trường tiêu thụ giảm. Mọi năm, các mối lái khắp nơi đổ xô về Duy Xuyên mua ớt để xuất khẩu qua Trung Quốc, nhưng năm nay không có bóng dáng người mua.

Đường dẫn vào xã Duy Phú, hai bên là những vườn ớt chín đỏ, quả dưới nắng gắt đã khô héo vẫn không có người hái. Để đầu tư một sào, từ phân bón, thuốc trừ sâu, nước tưới, chi phí hết 3 triệu đồng. Nhưng mỗi kg sản phẩm chỉ bán được 3.000 đồng thì nông dân lỗ nặng.

Chị Lê Thị Sương trú tại xã Duy Phú (Duy Xuyên) ngồi nhìn vườn ớt chín đỏ đang lụi dần, nói: "Năm nay nhà tôi thu hoạch được 4 tấn nhưng chờ đỏ cả mắt cũng không thấy bóng dáng thương lái đâu".

Còn anh Võ Tân (xã Duy Châu) cho biết: "Cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học ra trường, nhưng không biết xin việc ở đâu nên tôi ở nhà vay vốn trồng 3 sào ớt. Giá phân, thuốc đắt đỏ, ớt bán thì không ai mua. Giờ nhìn 3 sào ớt mà xót quá, trong khi tiền phân thuốc vẫn còn nợ".

Một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh như các huyện Điện Bàn, Đại Lộc cũng đang rơi vào tình trạng điêu đứng vì ớt không có đầu ra.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan