16 tháng 4 2016

Phó Thủ tướng: Việt Nam có thể làm giàu bằng nông nghiệp

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thẳng thắn nói nông nghiệp sở dĩ vẫn nghèo bởi khả năng còn kém trong khi đáng lẽ, đây mới chính là năng lực cạnh tranh vốn có của quốc gia.


Phát biểu tại Hội nghị sơ kết Đề án tái cơ cấu nông nghiệp diễn ra ngày 17/5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng hoàn toàn có thể làm giàu nhờ ngành nông nghiệp. Đại diện Chính phủ tâm sự: "Người ta hay nói nông nghiệp thì làm gì giàu được. Nhưng không phải, chúng ta có thể làm giàu được bằng nông nghiệp, chỉ có anh kém thì mới không giàu được".

 

ah.jpg
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng nên mạnh dạn nghĩ sẽ giàu được nhờ nông nghiệp. Ảnh: Đoàn Loan.


Hiện nông nghiệp đang chiếm 18,4% tổng GDP, sử dụng đến 47% lực lượng lao động của cả nước và đóng góp 15% tổng giá trị xuất khẩu. Ông Hoàng Trung Hải cho rằng, ngay cả ngành công nghiệp, dù đóng góp lớn nhưng vẫn không phải là năng lực cạnh tranh vốn có bởi phần lớn vẫn là gia công. "Trong khi đó, nông nghiệp có rất nhiều khả năng cạnh tranh thì mình lại không phát huy được, như vậy là mình kém", Phó thủ tướng nói.

Do đó, ông kêu gọi, khi thực hiện Đề án tái cơ cấu, ngành nông nghiệp nên tin tưởng có thể làm giàu. "Nhìn vào mô hình Hà Lan, họ đã làm giàu bằng nông nghiệp bền vững bao nhiêu năm nay. Tái cơ cấu nông nghiệp hoàn toàn khả thi, miễn là có giải pháp đúng, miễn là chúng ta năng động và sáng tạo", Phó thủ tướng lấy ví dụ và động viên ngành.

Đề án tái cơ cấu nông nghiệp được Thủ tướng phê duyệt tháng 6/2013. Chia sẻ tại Hội nghị về việc triển khai Đề án tái cơ cấu ngành, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát kêu gọi ngành: "Tôi rất lo nếu chúng ta cứ luẩn quẩn mãi với lý luận, đề án, giấy tờ nên muốn thúc giục các đồng chí. Những vấn đề đã bàn nhiều năm nay thì bây giờ cần triển khai thực hiện".

Riêng về ngành thủy sản, ông cho biết trong tháng 5 sẽ trình Chính phủ đề án hỗ trợ ngành cao nhất. "Riêng trong đánh bắt sẽ thay đổi ngành cá ngừ đại dương. Chúng tôi sẽ liên hệ với Nhật Bản gửi chuyên gia sang. Ngoài ra, có thể đưa nông dân sang Nhật để học hỏi kinh nghiệm đánh bắt cá ngừ", ông Phát cho biết.

Cá ngừ đã là mặt hàng thủy sản xuất khẩu đứng thứ ba của Việt Nam sau tôm và cá ba sa nhưng nghề đánh bắt loài cá này còn nhỏ lẻ, dịch vụ hậu cần chưa phát triển. Khâu tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương còn manh mún, công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch chưa chú trọng. Do đó, ông Cao Đức Phát kỳ vọng việc cử nông dân sang Nhật Bản sẽ giúp ngư dân khai thác các thị trường hiệu quả hơn. Năm 2014, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu cá ngừ đạt 560 triệu USD đến 100 nước, trong đó tập trung vào các thị trường lớn là Mỹ, EU, Nhật Bản.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan