26 tháng 11 2016

Sẽ có chợ cho sàn giao dịch nhà đất

Cục quản lý nhà và Trung tâm Tin học Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội nghị Ban vận động thành lập thị trường cho các sàn giao dịch nhà đất

 

se-co-cho-cho-san-giao-dich-nha-dat.jpg


Bà Hòa ở phường 1, thông tin điện tử kết nối tất cả các trung tâm, sàn giao dịch bất động sản trên toàn quốc.  quận 3, khách hàng mua nhà đất thời gian gần đây hầu hết là người đang làm việc tại Hà Nội. Chị cho biết, nhiều người làm việc ở quận Thanh Xuân, thậm chí quận Đống Đa, tìm mua dự án bất động sản nhà ở Hà Đông vì giá rẻ hơn và đi lại cũng rất thuận lợi. "Từ Hà Đông vào làm việc tại nội thành Hà Nội không quá nửa giờ, đường xá lại rộng rãi TP HCM cho biết, thông qua Trung tâm giao dịch địa ốc Đất Mới (thuộc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ tư vấn đầu tư Đồng Hưng), bà Hòa mua một nền đất tại dự án thuộc khu dân cư 6B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Kiên Cường làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất là 100 m2, với giá bán 5,7 triệu đồng/m2. Bà Hòa đặt cọc 20 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi ký hợp đồng sang tên với chủ đầu tư dự án. Để chắc ăn, trong thời gian chờ ký hợp đồng, bà Hòa đề nghị trung tâm địa ốc dẫn đến chủ đầu tư tìm hiểu thị trường bất động sản thủ tục sang tên. Tại đây, bà Hòa bất ngờ khi chủ đầu tư cho biết dự án này đã được điều chỉnh quy hoạch. Phần nền đất bà Hòa mua là nhà liền kề sẽ trở thành chung cư. Thông tin này sau đó cũng được ban quản lý khu Nam xác nhận.
Tuy nhiên, theo nhân viên này, lượng khách mua nhà đất tại trung tâm đã giảm hẳn từ nửa tháng nay, cùng lúc với giá nhà đất tại Hà Nội chững lại. luật dân sự quy định chỉ có chủ sở hữu tài sản mới có quyền định đoạt hoặc ủy quyền định đoạt tài sản của mình. Như vậy về nguyên tắc, các trung tâm môi giới chỉ có chức năng giới thiệu cho bên mua và bên bán gặp nhau, nếu việc mua bán hoàn tất sẽ được hưởng hoa hồng. Trường hợp đơn vị môi giới được bên bán ủy quyền bán sản phẩm thì việc ủy lực hoạt động của các sàn giao dịch, hỗ trợ các thành viên hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên. Ngoài ra, mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam còn giúp thị trường bất động sản vận hành công khai, minh bạch quyền phải được các cơ quan có chức năng công nhận Khách hàng đến mua nhà vào giờ hành chính buổi sáng chỉ lác đác vài người. Chị Nga tại văn phòng Mạnh Đức cũng cho hay, hiện khách hàng đến hỏi nhà tại văn phòng đều là người có nhu cầu ở, chứ không còn nhà đầu tư nào muốn bỏ tiền mua căn hộ và biệt thự để đầu tư như hơn một tháng trước. "Một số người mua nhiều nhà đất thời gian trước lại đang rao bán ra", chị Nga cho hay. 

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan