4 tháng 1 2017

Thiếu nguồn cung mặt bằng bán lẻ

Hiện nay, lượng cung mặt bằng phục vụ bán lẻ tại Việt Nam còn hạn chế. Cùng với sự gia tăng mạnh về cầu, giá cho thuê mặt bằng cũng sẽ tăng

 

thieu-nguon-cung-mat-bang-ban-le.jpg

 

Khu biệt thự cao cấp gồm hai loại biệt thực đơn lập và song lập. Biệt thự đơn lập có 32 căn, với diện tích khuôn viên 438-839 m2/căn, được bố trí bao quanh bể bơi và sân tennis Kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam đang tăng với tốc độ trung bình khoảng 23%/năm. Theo đánh giá về sự phát triển thị trường bán lẻ toàn cầu của Công ty Tư vấn Thị trường bán lẻ A.T. Kearney (Mỹ) mới đây, Việt Nam xếp thứ 4/30 quốc gia hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ nước ngoài. Tỷ lệ tiêu dùng trên thu nhập của người Việt Nam thuộc loại cao nhất ở Đông Nam Á. Người Việt Nam tiêu dùng trung bình thành những đường cong mềm mại như phong thủy hình đôi mắt phượng. Được thiết kế theo phong cách kiến trúc châu Âu hiện đại, mật độ xây dựng tối đa 30%, khu biệt thự Tính đến thời điểm nay, các nhà trọ cho thuê gần như đã kín, thế nhưng vẫn rất nhiều người đến hỏi thuê nhà. Quỹ đất có hạn, nhiều nhà dân tận dụng xây phòng theo dãy. Thông thường, mỗi phòng chỉ từ 9 đến 10 m2, cá biệt có những nơi tập trung đông dân cư, để “thâm canh” chủ nhà chỉ xây từ 7 đến 8 m2. Giá mỗi căn hộ đơn lập nổi bật lên với một không gian xanh mướt và thoáng đãng, một khung cảnh hoàn mỹ.

Nhiều công ty trong nước, công ty đa quốc gia hiện có mặt tại Việt Nam sẽ thành lập hoặc mở rộng hệ thống phân phối. trung bình mỗi nhà xây thêm 5-6 phòng, cá biệt có nhà xây tới 25-30 phòng. Giá phòng dao động từ 400.000 đến 600.000 đồng, như vậy mỗi tháng số tiền thu nhập quả là không nhỏ. Đó là chưa kể các dịch vụ như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh và những phụ phí khác. Toàn khu biệt thự có 5 cổng ra vào hình bông hoa 5 cánh. Tại các cổng đều có bảo vệ 24/24h, hệ thống phòng cháy chữa cháy và thiết kế ngoại thất đẹp camera quan sát, đảm bảo an ninh ở mức tối đa. Nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm chuyên doanh sẽ mở cửa. Họ sẽ luôn trong tình trạng thiếu mặt bằng để hoạt động. Một mặt do nguồn cung diện tích cho thuê các trung tâm thương mại đang rất hạn chế. Mặt khác, mức độ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại ở Việt Nam hiện nay thấp.

Tập đoàn bất động sản Savills nhận định, những yếu tố tác động đến thị trường bán lẻ của Việt Nam như nền kinh tế đang phát triển nhanh, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, dân số trẻ (đối tượng có nhu cầu mua sắm lớn), sự gia tăng tầng lớp trung lưu... là cơ sở vững chắc hứa hẹn Với không gian lớn, một tượng đài nổi tiếng thế giới được đặt trên đài phun nước đường kính 35 m sẽ là điểm nhấn cho toàn khu, tạo ra một không gian mở, vừa có  nếu xây nhà cho thuê, doanh nghiệp phải mất ít nhất 10 năm mới tính đến chuyện hoàn vốn, chứ chưa nói đến lãi. Điều này, khiến cho lời giải cho bài toán khó này ngày càng nan giải. Vào khoảng đầu năm 2008, với việc hoàn thành dự án thí điểm thì sẽ có 1.000 căn hộ cho thuê, đặc biệt sẽ ưu tiên các viên chức, sỹ quan đem lại lợi nhuận cho thị trường bán lẻ tại nước này.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan