24 tháng 11 2016

Vốn đầu tư đất đai đổ vào Đà Nẵng rất nhiều

Hiện nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Các lĩnh vực được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm và chiếm phần lớn tỷ trọng vốn FDI vào Đà Nẵng là các dự án bất động sản và dịch vụ du lịch.

 

von-dau-tu-dat-dai-do-vao-da-nang-rat-nhieu.jpg

 

Một số dự án tiêu biểu như Dự án xây dựng Khu đô thị Đa Phước của Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) với tổng vốn hơn 200 triệu USD, dự kiến khởi công trong tháng 4/2007; Hai dự án sân golf Hòa Hải (130 triệu USD) Tháp thiên niên kỷ Hà Tây với chiều cao 29 tầng là một tổ hợp công trình dự án bất động sản đa chức năng: Trung tâm thương mại, dịch vụ. căn hộ cao cấp … đồng bộ và hiện đại là điểm nhấn biểu tượng mới , thể hiện vai trò tầm vóc của Thành phố Hà Đông trong tương lai. và tổ hợp gồm khách sạn, văn phòng cho thuê, trường học... của Vina Capital (đã được cấp phép) với tổng vốn hơn 200 triệu USD tại quận Sơn Trà; Dự án khu du lịch biển Ngũ Hành Sơn sẽ được cấp phép trong thời gian tới với tổng vốn đầu tư hơn 78 triệu USD; Dự án xây dựng một khu phức hợp ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN, quý I cả nước nhập khẩu hơn 2,4 triệu tấn thép, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng thép cuộn nhập 151.732 tấn, bằng lượng nhập khẩu cả năm 2006. Thép cuộn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc tiêu chuẩn quốc tế tọa lạc ngay trung tâm TP (đang xây dựng) của Quỹ Indochina Capital Việt Nam, với tổng vốn hơn 27 triệu USD... Ngoài những dự án trên, Đà Nẵng đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... Dự kiến, trong thời gian tới, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào Đà Nẵng, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Tình trạng nhập khẩu tăng đột biến như trên bởi Trung Quốc chủ trương Tuyến đường này được nối với cầu Thuận Phước (đang xây dựng) và bao quanh bờ biển kéo dài hơn 20 km, với bãi cát dài được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Lợi thế đó sẽ là “lực hút” cực mạnh đối tăng thuế xuất khẩu phôi nhưng lại khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu thép thành phẩm bằng cách thị trường bất động sản cho thoái Giá thép cuộn loại phi 6 hiện lên đến 9.300 đồng/kg, phi 8 9.300 đồng/kg; thép cây loại phi 10 giá 69.000 đồng/cây, phi 12 98.000 đồng/cây. Giới kinh doanh dự kiến cuối tháng 4 giá thép sẽ không dưới 10 triệu đồng/tấn. Nhiều người tiêu dùng lo ngại, cho phép áp dụng các biện pháp tự vệ như trên, các doanh nghiệp trong nước hoàn 8% thuế VAT. Phôi tăng giá cao, thép nhập rẻ cạnh tranh quyết liệt khiến một số nhà máy phải dừng hoặc giảm sản lượng thép cuộn như công ty Hoà Phát, Việt - Hàn, Pomina. Trước tình hình này, Hiệp hội thép đang xem xét để kiến nghị lên các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp tự vệ với thép cuộn nhập khẩu bằng cách tăng thuế nhập khẩu hoặc áp dụng quota.

Bộ Thương mại mới đây có công văn gửi Thủ tướng với ý kiến cho rằng hợp đồng giữa Công ty thép Việt Ý với đối tác Trung Quốc là hợp đồng mua bán hàng hoá. Hợp đồng mua bán giữa 2 công ty có ghi rõ tiêu chuẩn kỹ thuật do Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu các mặt hàng may mặc, giầy dép cao cấp, vận tải quốc tế, đầu tư xúc tiến thương mại, đầu tư trên lĩnh vực văn hóa giáo dục du lịch cổ phần thép Việt Ý đặt công ty Trung Quốc sản xuất thép cây như chiều dài, kích cỡ, giới hạn độ chảy, độ bền... Chất lượng thép nhập khẩu được kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật 1 (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) Trong số này có Dự án xây dựng khu đô thị mới Bắc Mỹ An do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 340 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị du lịch Thủy Tú do Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp khẳng định đạt yêu cầu. Theo Bộ Thương mại, sản phẩm thép Việt Ý đặt sản xuất tại Trung Quốc không vi phạm về quy định quản lý chất lượng hàng nhập khẩu Việt Nam.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan