2 tháng 11 2016

Xây nhà cho sinh viên bán không có lãi

Các làng sinh viên và ký túc xá luôn trong tình trạng thiếu phòng, nhu cầu tăng đều hằng năm, song doanh nghiệp xây dựng chẳng mấy mặn mà với hình thức kinh doanh này, vì không có lãi.

 

xay-nha-cho-sinh-vien-ban-khong-co-lai.jpg

 

Nhiều hộ dân tại chung cư 116 (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM) sống chung với tình trạng xuống cấp rất mau chóng của chung cư này. Chị Võ Thị Anh Thư, ở căn số 005, cho biết chỉ gần một năm sau khi vào ở, nền nhà căn hộ bắt đầu lún. Nền nhà chỗ lồi lên, chỗ võng xuống khiến từng mảng gạch lát bong tróc. Vách tường cũng xuất hiện các vết nứt dài. Cùng với nhiều hộ dân khác ngoại thất tại chung cư, gia đình chị đã nhiều lần yêu cầu bên bán là Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh sửa chữa, Theo đó, khu vực lập quy hoạch nằm ở phía nam Hà Nội, phía bắc giáp đường quy hoạch 40 m (đường vành đai 2,5) và khu đô thị Đền Lừ I, II; phía nam giáp khu đô thị mới Thịnh Liệt và khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ; phía đông giáp chợ đầu mối phía nam; phía tây giáp khu dân cư phường Tân Mai.nhưng chờ cả năm trời vẫn chẳng thấy công ty đả động gì.

Ký túc xá Thăng Long (Dịch Vọng, Cầu Giấy) thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thăng Long chỉ sau vài ngày tiếp nhận cho thuê phòng cũng đã kín chỗ. Ông Trương Ngọc Tùng, Trưởng Ban quản lý, cho biết, ký túc xá chỉ đáp ứng được 612 suất cho sinh viên với mức giá 110-150 nghìn đồng một người mỗi tháng. Ở những chung cư mới xây cũng diễn ra tình trạng tương tự. Chung cư H1 (đường Hoàng Diệu, quận 4) có 15 tầng nhìn bên ngoài khá khang trang, hiện đại. Khoảng 140 hộ dân sống ở đây, thuộc hai dạng: Một số hộ tái định cư và một số mua theo giá kinh doanh. rong đó, các công trình cao tầng quy mô lớn (17-20 tầng) được bố trí ở mặt đường 40 m. Theo quy hoạch, đối với nhà ở cao tầng, phải đáp ứng chỉ tiêu 25 m2 sàn/người. Đến nay trên địa bàn Hà Nội chỉ có 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thăng Long và Công ty Đầu tư xây dựng số 2. Ngoài ký túc xá Thăng Long, Công ty Thăng Long chưa có ý định đầu tư thêm ở lĩnh vực này. Công ty Đầu tư xây dựng số 2 cũng chỉ dừng lại ở tòa nhà 21 tầng chuẩn bị khánh thành đầu năm 2007 tại làng sinh viên Hacinco. Công ty Dịch vụ công ích quận 4 giải thích do lớp hồ bên ngoài co dãn không đều làm tường bị “răn”. Có một số hạng mục kỹ thuật xử lý chưa tốt, như đường ống nước làm không kín. nội thất Công ty đang cho bảo vệ theo dõi thường xuyên và sẽ có kế hoạch sửa chữa. Các đợt trước, sau khi dân có phản ánh, công nhân chỉ đến trám trét rồi sau đó tình trạng vẫn như cũ. Theo đại diện của Công ty Thăng Long, doanh thu từ cho thuê ký túc xá chưa đáp ứng yêu cầu sinh lợi của dự án. Trong khi đó, doanh nghiệp không thể nâng giá thuê nhà của sinh viên quá cao vì phải đảm bảo thấp hơn nhà trọ bên ngoài.

Về giải pháp cung cấp đủ nhà cho sinh viên, Mãi 1-2 năm sau khi nhận được thông báo của người dân, Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh mới cử người xuống. Từ lúc ghi nhận thực trạng đến khi sửa chữa cũng kéo dài cả năm nữa. Việc sửa chữa rất qua loa, chủ yếu là thay gạch lát nền, không có biện pháp khắc phục lún. theo bà Hậu, doanh nghiệp xây dựng có thể phối hợp với các đại học còn quỹ đất để xây dựng nhà ở bán lại cho cán bộ giảng viên có nhu cầu, từ đó có nguồn vốn kết hợp với ngân sách của trường để đủ vốn xây ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa doanh nghiệp xây dựng nào hiện thực hóa được đề án này.

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan