16 tháng 4 2016

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc vẫn bình thường

Trước tin đồn đóng cửa khẩu biên giới, giá khoai lang tại Vĩnh Long đã giảm còn một nửa, lãnh đạo tỉnh cho rằng đây có thể là chiêu của thương lái để hạ giá thu mua.

Việt Nam đang xuất sang Trung Quốc nhiều mặt hàng rau, củ, quả như thanh long, chôm chôm, vải thiều, dưa hấu, song theo ông Đinh Văn Hương - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, hoạt động mua bán, trao đổi, xuất nhập khẩu với các đối tác của hội viên vẫn diễn ra bình thường.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng nhận định Việt Nam đang xuất siêu rau củ quả sang Trung Quốc. "Theo tôi, những xung đột ở Biển Đông từ trước đến nay diễn ra nhiều, nhưng hoạt động kinh tế thì không ảnh hưởng. Các sản phẩm rau, củ, quả là những mặt hàng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, liên quan tới cuộc sống của hàng triệu người nông dân ở cả hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên tôi nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì", ông Kỳ cho biết.

 

ab.jpg
Hiệp hội Rau quả cho biết xuất khẩu rau củ quả sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.


Trước đó, theo phản ánh của báo Dân Việt, xung quanh tin đồn đóng cửa khẩu biên giới, giá khoai lang tại một số tỉnh giảm mạnh. Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm hợp tác xã Rau an toàn Thành Lợi (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết hiện giá khoai lang chỉ còn từ 200.000 - 400.000 đồng một tạ. Nguyên nhân là do tin đồn cửa khẩu biên giới phía Bắc đóng, có thể ngưng không mua bán khoai lang. Khi chưa có tin đồn, khoai lang có giá từ 820.000 - 850.000 đồng một tạ.

"Ban đầu chỉ có một vài nông dân gọi điện đến hỏi nhưng sau đó có nhiều người đến Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã hỏi thông tin việc đóng cửa khẩu. Mặc dù chúng tôi giải thích là không có chuyện này nhưng người dân vẫn lo lắng”, ông Trung thông tin. Không chỉ có xã viên trồng khoai mà ngay cả những xã viên của hợp tác xã Thành Lợi trồng đậu bắp xanh có hợp đồng bao tiêu cũng lo ngại không xuất được đi nước ngoài được.

Chủ nhiệm hợp tác xã khoai lang Tân Thành (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cũng cho biết tin đồn cửa khẩu đóng làm cho giá khoai lang biến động rất nhiều, có lúc xuống chỉ còn 200.000 đến 300.000 đồng một tạ. Việc mua bán khoai với các thương lái cũng trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Thạc sĩ Võ Văn Theo - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Tân cho hay đây có thể là tin đồn của thương lái để hạ giá thu mua khoai lang. Ngành nông nghiệp địa phương sẽ tăng cường thông tin, khuyến cáo nông dân thật bình tĩnh, không nên thu hoạch ồ ạt.

Năm 2014, huyện Bình Tân trồng khoảng 7.000 hécta khoai lang và hiện có khoảng 900 hécta đang trong thời điểm thu hoạch. Trao đổi với phóng viên trong chiều 20/5, ông Nguyễn Hữu Chiến - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định cửa khẩu Hữu Nghị vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện bị đóng.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cũng xác nhận thông tin này. Trao đổi với báo giới, ông Bình cho biết: "Hiện tôi và đoàn của Bộ Tư lệnh biên phòng Việt Nam đang làm việc với bộ đội biên phòng của Trung Quốc tại Nam Ninh, Trung Quốc. Mọi hoạt động của người dân ở khu vực biên giới cũng như của nhân dân trong tỉnh vẫn bình thường, không có gì xáo trộn".

 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan